કાસ્ટ આયર્નનું ગેસ વેલ્ડીંગ તથા આર્ક વેલ્ડીંગની સમજ :-
- વેલ્ડીંગ ઓપરેશન, ગરમ કરેલા, કમજોર ઓછા લાલ ગરમ કાસ્ટ આયર્ન ટુકડાઓ પર કરવામાં આવે છે.
- બ્લો પાઈપનો એન્ગલ વેલ્ડ લાઈનથી 600 થી 700 અને ફિલર રોડનો એન્ગલ 400 થી 500 હોવા જોઈએ.
- ફિલર રોડને કોઈ ગતિ આપ્યા વગર બ્લો પાઈપને થોડીક ગતિ આપી લેફ્ટવર્ડ અથવા ફોરહેન્ડ ટેકનીકનો ઉપયોગ કરી પહેલી લેયર પૂર્ણ કરવી.
- રોડનાં ગરમ છેડાને અમુક સમયાંતરે પાવડર ફ્લાક્સમાં ડૂબાડવી જોઈએ.
- પહેલી લેયર પૂર્ણ કર્યા પછી, જોબને એકસરખું ગરમ કરવા માટે ફ્લેમને તેની પર ફેરવી અને જોબની સપાટી કરતા વેલ્ડ મેટલને થોડી વધારે પ્રમાણમાં ડીપોઝીટ કરતા બીજા લેયર પૂર્ણ કરવું.
- બીજા લેયરની વેલ્ડીંગની રીત પહેલા લેયરની જેમજ રાખો.
- બીજી લેયર પૂર્ણ કર્યા પછી, જોબને એકસરખું ગરમ કરવા માટે આખા જોબ પર ફ્લેમને ફેરવો એને પોસ્ટ હિટીંગ કહેવામાં આવે છે. ત્યારબાદ જોબને ચુનાનાં ઢેરમાં દબાવી ધીમે-ધીમે ઠંડુ થવા દેવી, મોટા જોબ માટે ઝડપી કુલીંગનાં કારણે તિરાડ અને બીજી વિકૃતિઓને અટકાવવા માટે જોબને પ્રીહિટીંગ ફર્નેસમાં રાખો અને ધીમે-ધીમે ઠંડુ થવા દો.
- ઠંડા થયા પછી ફીનીશ્ડ વેલ્ડની સપાટી પરથી વાયરબ્રશ વડે બ્રશિંગ અને સ્ક્રેપીંગ કરી સ્લેગ અને ઓકસાઈડ દુર કરી શકાય છે.
- વેલ્ડને હેમરીંગ કરવું જોઈએ નહિ.
0 Comments:
Post a Comment